CÁCH BỐ TRÍ PHÒNG LÀM VIỆC PHÒNG LÀM VIỆC TẠI NHÀ

CÁCH BỐ TRÍ PHÒNG LÀM VIỆC PHÒNG LÀM VIỆC TẠI NHÀ

Phòng làm việc tại nhà nên được thiết kế và trang trí như thế nào vừa bảo đảm tính phong thủy vừa có tính khoa học? Việc sắp xếp hợp lý nơi làm việc có thể giúp gia chủ có nhiều năng lượng hơn trong công việc. Nhờ đây có thể thăng tiến, gặp nhiều may mắn trong đường công danh sự nghiệp.

Chức năng của phòng làm việc tại nhà

Trước đây thiết kế phòng làm việc không hề thịnh hành bởi lúc ấy, chiếc bàn làm việc còn đơn sơ có thể tích hợp chung vào phòng ngủ, phòng khách,… Thế nhưng theo thời gian, mọi người nhận ra sự quan trọng của phòng làm việc không kém bất cạnh phòng ngủ hay phòng khách.

Phòng làm việc tại nhà được xem là không gian dành riêng cho một người hay thành viên trong gia đình. Đó có thể là nơi làm việc, đọc sách, chứa tài liệu liên quan đến việc học tập và nghiên cứu. Không gian ở đây cần sự yên tĩnh, gọn gàng để người ở trong phòng làm việc tốt hơn.

Kinh nghiệm làm phòng làm việc tại nhà

Nắm bắt kinh nghiệm trong thiết kế phòng làm việc tại nhà sẽ giúp gia chủ có được không gian như ý muốn. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về thông tin mà chúng tôi bật mí ngay sau đây.

Thiết kế phòng làm việc tại nhà với diện tích phù hợp

Đương nhiên không có một quy chuẩn nào về diện tích thiết kế phòng làm việc. Điều này phụ thuộc vào sở thích, tính chất công việc, kinh tế và cả điện tích nhà nữa. Song diện tích phòng làm việc phải phù hợp với diện tích chung của căn nhà – đây là nguyên tắc lớn nhất. Vậy cụ thể những loại nhà khác nhau sẽ có cách bố trí diện tích phòng làm việc tại nhà như thế nào?

    • Với căn nhà mặt phố, nhà kiểu cấp 4 hay nhà chung cư, gia chủ có thể thiết kế phòng làm việc tại nhà có diện tích từ 6m2 đến 15m2.
    • Với những nhà tầng (2 tầng trở lên và có tổng diện tích dưới 200m2), gia chủ có thể thiết kế phòng làm việc tại nhà có diện tích từ 15m2 đến 20m2.
    • Với những nhà tầng lớn (có diện tích trên 200m2), gia chủ có thể thiết kế phòng làm việc tại nhà có diện tích từ 20m2 đến 25m2.

Cách lựa chọn vị trí phòng làm việc tại nhà 

Vị trí phòng làm việc sẽ được quy định bởi 2 yếu tố, đó chính là phong thủy và khoa học. Thứ nhất về phong thủy nên chọn theo mệnh, tức bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi mệnh sẽ ứng với hướng tương sinh và tương khắc khác nhau.

Trong phong thủy, bạn cũng không nên đặt phòng làm việc bên cạnh – đối diện nhà vệ sinh, đối diện cầu thang và cửa phòng ngủ. Như vậy sẽ gây ra những hiềm khích, mâu thuẫn, trắc trở trong công việc.

Xét về phương diện thứ 2 chính là khoa học, bạn cũng nên chọn nhà theo hướng. Tuy nhiên hướng ở đây phải có đủ ánh sáng, không quá nóng vào mùa hè, quá lạnh vào đông. Tốt nhất căn phòng phải có tầm nhìn thoáng đãng, có cửa sổ để tăng ánh sáng và thư giãn mắt.

Nội thất phòng làm việc tại nhà

Bàn làm việc tại nhà nhỏ gọn

Với các phòng làm việc tại nhà, điều tối kị chính là dùng các kiểu bàn làm việc quá to, cồng kềnh so với kích thước căn phòng. Việc này vừa làm cho căn phòng chật chội, nặng nề mà còn làm mất đi phong cách sang trọng, tinh tế của gia chủ.

Thay vào đó hãy chọn loại bàn có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ để phòng làm việc thông thoáng hơn. Đặc biệt những kiểu bàn gấp gọn vào tường là lựa chọn tuyệt vời với những phòng có diện tích nhỏ. Bên cạnh đó, yếu tố màu sắc cũng nên được quan tâm bởi màu phải phù hợp với ánh sáng và không làm hại mắt.

  • Cây xanh

Cây xanh là vật thường xuất hiện trong phòng làm việc, kể cả tại công ty hay tại nhà. Những chậu cây nhỏ để bàn hay loại cây có tán cao hơn chưng trong phòng điều tốt cho gia chủ. Thứ nhất màu xanh của cây cối giúp mắt được thư giãn khi nhìn quá lâu vào máy tính/ giấy tờ. Thứ hai, cây xanh đóng vai trò phong thủy giúp vượng khí, hỗ trợ thuận lợi về mặt công danh sự nghiệp.

Tuy nhiên khi chọn cây xanh đặt ở phòng làm việc tại nhà cũng cần lưu ý một số điểm. Cây nên chọn là xương rồng nhỏ để bàn hay cây kim tiền, thường xuân,…Đây là loại cây có thể chịu được trong môi trường tối. Đồng thời hạn chế tình trạng ẩm thấp cho căn phòng bởi không cần tưới quá nhiều nước.

  • Ánh sáng

Phòng làm việc là nơi cá nhân của gia chủ nhưng không vì thế mà quên đi ánh sáng. Đặc biệt là nguồn ánh sáng tự nhiên để căn phòng không bị ẩm mốc. Bạn hãy thiết kế thêm các loại cửa sổ hoặc cửa thông gió trong phòng. Như vậy có thể điều tiết cả ánh sáng và không khí cho căn phòng. Nếu muốn gia giảm độ sáng hay bảo đảm tính riêng tư có thể bố trí rèm cửa nhé.

  • Giá sách

Phòng làm việc tại nhà chắc chắn sẽ có những giá sách để chứa sách vở hay vật trang trí. Với căn phòng lớn bạn có thể chọn kiểu tủ cỡ đại với thiết kế thanh lịch. Song với phòng diện tích nhỏ bạn nên chọn giá sách treo tường. Như vậy không gian sẽ trông rộng mở, thoáng đãng hơn rất nhiều đấy.

  • Không gian

Về phần không gian, ngoài những yếu tố như bảo đảm tính khoa học giữa bố trí nội thất, phối hợp màu sắc,…Bạn cũng nên chú ý đến việc giữ gìn sự ngăn nắp, sạch sẽ cho căn phòng. Đây sẽ là yếu tố giúp căn phòng trông sáng sủa, dễ tìm kiếm được tài liệu và hơn hết sẽ giúp gia chủ có năng lượng làm việc hơn.