CÁCH CHỌN BÀN CHO HỌC SINH

Khi chọn bàn ghế học sinh cho con bạn ngồi học hoặc cho học sinh trong trường. Bạn cần hết sức chú ý tới chiều cao của trẻ. Bàn ghế không tương thích với chiều cao cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh như cận thị, gù lưng, vẹo cột sống, ngực lép...

Hệ chân bàn Masa


Tư thế ngồi học chiếm phần lớn thời gian học tập của học sinh. Cho nên bàn ghế ngồi học phải tạo được cảm giác thoải mái, có tính ổn định cao, cơ bắp ít phải cố gắng. Học sinh sẽ chóng mệt mỏi nếu bàn và ghế ngồi không thuận tiện, không được thiết kế đúng.

Khi ngồi học khoảng cách từ mắt đến mặt bàn phải hợp lý, ngoài ra các cơ quan khác như cơ lưng, cổ, cơ bụng cũng tham gia rất nhiều vào quá trình ngồi học. Tư thế ngồi thoải mái khi phần thân, kể cả cổ và vai, được để thẳng tự nhiên, cột sống không ưỡn quá, không cúi hay vặn để tránh những rối loạn cơ xương. Ngồi học ở những bộ bàn ghế không đúng quy cách, các em sẽ có rất nhiều cử động vô thức để tìm kiếm vị trí thuận lợi cho cơ thể.

Tư thế ngồi học đúng:

1. Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó.

2Khoảng cách từ mắt đến vở 25 -30 cm.

3Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi.

4Hai chân thoải mái, không chân co chân duỗi.

5Hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

6Ánh sáng phải đủ độ và thuận chiều, chiếu từ bên trái sang.

Hệ chân bàn Tplus

Theo các nhà nghiên cứu, tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông qua những chỉ số sau: Góc cúi của đầu so với phương thẳng đứng là 25 độ, góc giữa đầu và thân là 35 độ, góc giữa thân và đường thẳng đứng là 10 độ, góc khuỷu tay là 90 độ, góc thân đùi là 115 độ...

Hệ chân bàn Sonic

Với các trường học khi mua sắm bàn cho học sinh, sinh viên bạn có thể căn cứ vào chiều cao trung bình để lựa chọn chiều cao cho phù hợp. Còn với gia đình, theo thời gian con bạn sẽ lớn lên nên bạn có thể chọn loại bàn ghế học sinh có thể điều chỉnh được độ cao thấp của bàn và ghế. Để xác định được chiều cao của bàn ghế phù hợp bạn có thể dựa vào bảng thông số do Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế ban hành.

- Chiều cao trẻ từ 100 đến 109 : Chiều cao ghế: 26cm, Chiều cao bàn: 45cm

- Chiều cao trẻ từ 110 đến 119 : Chiều cao ghế: 28cm, Chiều cao bàn: 48cm

- Chiều cao trẻ từ 120 đến 129 : Chiều cao ghế: 30cm, Chiều cao bàn: 51cm

- Chiều cao trẻ từ 130 đến 144 : Chiều cao ghế: 34cm, Chiều cao bàn: 57cm

- Chiều cao trẻ từ 145 đến 159 : Chiều cao ghế: 37cm, Chiều cao bàn: 63cm

- Chiều cao trẻ từ 160 đến 175 : Chiều cao ghế: 41cm, Chiều cao bàn: 69cm

Hệ chân bàn Manifesto

Như vậy bạn có thể tính ra công thức tương đối cho tỷ lệ chiều cao bàn ghế phù hợp là: Chiều cao ghế bằng 24,5% chiều cao cơ thể, chiều cao bàn bằng 41,6% chiều cao cơ thể.

The Metro mong muốn các em học sinh, sinh viên sẽ có một sức khỏe tốt và kết quả tốt nên các bật phu huynh hãy đến với công ty để lựa chọn bàn ghế cho phù hợp.